NĂNG LỰC TẠO NÊN GIÁ TRỊ - CHUYÊN SÂU CHO TỪNG SẢN PHẨM

Cách đo lưu lượng gió sử dụng máy đo tốc độ gió cầm tay

  • 03/09/2023
  • 955 Lượt xem

Máy đo gió cầm tay cần thao tác như thế nào để chính xác, muốn đạt một kết quả đo chính xác. Dưới đây là hướng dẫn cách đo lưu lượng và đọc kết quả của máy đo tốc độ gió một cách chính xác nhất.

Lựa chọn địa điểm tiến hành đo tốc độ gió phù hợp.

Tiến hành kiểm tra thiết bị đo gió trước khi đo lưu lượng

Máy đo tốc độ gió cầm tay là một công cụ đo phổ biến với nghề đi biển, cần các kỹ sư lắp đặt hệ thống gió, hệ thống điều hòa,… Có điều, không phải ai cũng có thể đo tốc độ gió chính xác. Muốn thực hiện thao tác đo lưu lượng mà sử dụng máy đo tốc độ gió, chúng ta cần nắm được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy đo.

Để đo gió, bạn cần thực hiện đo ở những vị trí thoáng, không có hoặc có ít chướng ngại vật vì có thể làm cản sức gió dẫn đến kết quả đo không được đảm bảo. Nếu bạn thực hiện đo gió với các máy như điều hòa, quạt máy,… khoảng cách giữa máy và nguồn năng lượng cần xác định là cực kỳ quan trọng, điều này có nghĩa là, nếu khoảng cách này càng ngắn, chỉ số đo về gió càng được đảm bảo, độ chính xác gần như tuyệt đối.

Việc lựa chọn địa điểm thực hiện đo gió chính xác giúp bạn thực hiện đo một cách thuận tiện, thao tác đo nhanh chóng, giúp bạn tiết kiệm thời gian khi vận hành.

Kiểm tra thiết bị đo gió trước khi đo lưu lượng

Khi thực hiện thao tác đo cần phải kiểm tra pin của máy đo và cảm biến đo là việc cần thiết khi sử dụng thiết bị đo lưu lượng khí này. Bạn cần chắc chắn máy đo của bạn có đủ năng lượng để thời gian đáp ứng được thoải mái, đầy đủ. Đối với pin, các thiết bị này đều sử dụng pin rời, bạn có thể thay thế nếu cần thiết.

Kiểm tra cảm biến là điều cần thiết trước khi sử dụng máy đo gió. Cảm biến đo gió thường có dạng cánh quạt, dạng Piston,… các cảm biến cần sạch sẽ, hạn chế hỏng hóc thì chất lượng vận hành sẽ được đảm bảo.

Cách đo tốc độ gió bằng máy đo gió cầm tay

Nếu bạn đang có trên tay một thiết bị đo gió, dưới đây chính là cách sử dụng máy đo tốc độ gió chuẩn chính xác. Để tiến hành đo đại lượng gió như tốc độ, lưu lượng, nhiệt độ,… bạn có thể tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Khởi động máy đo gió của bạn. Khi bật máy, bạn cần kiểm tra dung lượng pin để đảm bảo quá trình sử dụng máy được tốt nhất.

Bước 2:Trên thân máy có các nút điều chỉnh tùy chọn chế độ đo, bạn cần xác định mục đích đo và cài đặt đại lượng đo phù hợp.

Bước 3: Hướng đầu cảm biến đối với những máy đo có bộ phận cảm biến tách rời. Đối với các máy đo tích hợp cảm biến và máy đo làm 1 thì hướng đầu cảm biến đến nguồn gió để tiến hành đo đạc được dễ dàng.

Bước 4:Máy đo sẽ hiện kết quả đo trực tiếp trên màn hình, tiến hành ghi lại, tiếp tục đo nếu cần thiết. 

Hướng dẫn đọc kết quả trên máy đo tốc độ gió

Dưới đây là 3 bước đọc máy đo tốc độ gió chính xác, nhanh chóng nhất, bạn có thể tham khảo thêm:

Bước 1: Giữ máy đo trên cao, đúng hướng luồng gió. Điều này giúp chỉ số về gió hiển thị trên màn hình có độ chính xác, phù hợp nhất.

Bước 2: Không chặn hoặc cản trở dòng gió, đây chính là một trong những cách để bạn có kết quả đo thích hợp mà hạn chế sai số tối đa.

Bước 3: Đợi máy hoàn thành việc đo rồi mới đọc kết quả, đây cũng là cách để bạn có được chỉ số về gió chính xác nhất.

Lưu ý khi sử dụng máy đo gió cầm tay

Bạn cần nắm được cấu tạo và nguyên lý đo gió của máy để tiến hành đo cho kết quả đo chính xác, sai số ở mức thấp nhất. Cần chú ý một số điểm dưới đây:

Khi tiến hành đo, bạn cần giữ cố định máy hoặc đầu dò cảm biến, việc cố định này giúp cho việc lấy dữ liệu đo đạc nhanh chóng, thuận tiện nhất.

Mỗi máy đo gió cho phép hoạt động ở một khoảng nhiệt độ nhất định, bạn cần nắm được điểm này để lựa chọn được máy đo gió phù hợp nhất.

Sau khi tiến hành đo, bạn nên vệ sinh máy, tháo pin và bảo quản máy ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Các tin tức khác

Ưu điểm máy siêu âm đo lưu lượng nước

Máy siêu âm đo lưu lượng nước được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng công nghiệp và dân...

Lưu lượng và đơn vị đo lưu lượng các chất

Lưu lượng chất lưu là lượng chất lưu chảy qua tiết diện ngang của ống trong một đơn vị thời...

Cơ bản về máy đo lưu lượng

Máy đo lưu lượng là một thiết bị được sử dụng để đo lường khối lượng hoặc tỷ lệ lưu...

Khái niệm về lưu lượng

Ta hiểu về lưu lượng là đại lượng để thể hiện cho một dạng chất, vật chất, vật thể di...

Vai trò của đo lưu lượng trong công nghiệp

Đo lưu lượng đóng một vai trò rất quan trọng trong các mạng lưới vận chuyển chất lưu (ví dụ...

Nguyên lý thiết bị đo lưu lượng , đo áp suất và đo mức

Hiện nay các thiết bị đo lưu lượng được dùng rất nhiều, nhưng đôi khi chưa hiểu rõ về nguyên...