NĂNG LỰC TẠO NÊN GIÁ TRỊ - CHUYÊN SÂU CHO TỪNG SẢN PHẨM

Chi tiết về đồng hồ đo lưu lượng siêu âm

  • 10/02/2023
  • 434 Lượt xem

Hiện nay có rất nhiều loại đồng hồ đo lưu lượng nước: đo lưu lượng nước dạng điện từ, đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ, đo lưu lượng kiểu chênh áp, dùng sóng siêu âm và nhiều loại đồng hồ lưu lượng khác. Chúng hoạt động dựa trên các nguyên lý vật lý, cơ học, điện học tùy vào loại đồng hồ lưu lượng.

Dưới đây đi sâu vào tìm hiểu nguyên lý hoạt động đồng hồ đo lưu lượng bằng sóng siêu âm. Chất lỏng di chuyển trong đường ống tính chất vật lý đơn giản, âm thanh, có thể được sử dụng để đo tốc độ dòng chảy.

Máy đo lưu lượng siêu âm đo lưu lượng thể tích của chất lỏng (số gallon hoặc lít trên một đơn vị thời gian).

Nguyên lý hoạt động đồng hồ đo lưu lượng siêu âm sử dụng một số nguyên tắc vật lý, cơ học và điện cơ bản cho phép máy đo lưu lượng siêu âm đo chính xác tốc độ dòng chảy trong một loạt các điều kiện dòng chảy.

Nguyên tắc khi chất lỏng chảy qua một đường ống, nó sẽ chảy theo một hướng với vận tốc bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như nhiệt độ, áp suất, độ nhớt của chất lỏng và kích thước ống.

Chênh lệch áp suất ngược dòng của một điểm trong đường ống và xuôi dòng từ điểm đó càng cao thì vận tốc dòng chảy càng cao.

Tăng nhiệt độ thường dẫn đến tăng dòng chảy, tất cả các yếu tố khác vẫn giữ nguyên.

Một số chất lỏng trong suốt, một số có chứa các hạt hoặc bong bóng. Một số chất lỏng rất nhớt, giống như dầu nặng, và không chảy dễ dàng như chất lỏng ít nhớt hơn, như nước.

Nguyên lý cơ học sóng âm thanh di chuyển trong chất lỏng dựa trên sự truyền dao động qua chất lỏng.

 

Các dao động cơ học này giữa các phân tử của chất lưu được truyền cho các phân tử lân cận, do đó truyền sóng cho các phân tử lân cận đó.

 

Trong trường hợp này có thể nghe thấy tiếng còi xe do màng ngăn rung động nhanh chóng truyền sóng tần số cao trong không khí, chất lỏng truyền dẫn.

Chúng ta có thể nghe thấy âm thanh vì tần số rung động nằm trong phạm vi có thể nghe được, khoảng 20 Hz đến 20.000 Hz.

Máy đo lưu lượng siêu âm hoạt động ở tần số rung động nằm ngoài phạm vi có thể nghe được, ở mức 25 kilohertz trở lên. Các tần số cao hơn này cho phép đo chính xác hơn cũng như không tạo ra âm thanh trong phạm vi có thể nghe được.

Nguyên lý điện máy đo lưu lượng siêu âm tạo ra những sóng âm thanh là một tinh thể áp điện dao động nhanh. Các tinh thể gốm đặc biệt này biến dạng khi có dòng điện tác động.

Bằng cách thay đổi nhanh chóng tín hiệu điện, tinh thể sẽ biến dạng theo một hướng, và sau đó theo hướng khác, gây ra một sóng tần số cao được tạo ra.

Một máy đo lưu lượng siêu âm bao gồm ít nhất một cặp cảm biến và đầu dò. Mỗi thành viên của cặp có thể hoạt động như một máy phát và một máy thu.

Khi ở chế độ truyền, dòng điện dao động tạo ra rung động trong tinh thể áp điện và sóng siêu âm được gửi qua chất lỏng đang chảy.

Khi ở chế độ nhận, một sóng siêu âm truyền qua chất lỏng tạo ra rung động trong tinh thể áp điện, và một xung điện được tạo ra.

Thời gian để sóng siêu âm truyền từ phần tử truyền đến phần tử nhận phụ thuộc vào một số yếu tố.

Nếu hai phần tử được đặt ở các vị trí hơi khác nhau dọc theo đường ống, thì vận tốc chất lỏng sẽ ảnh hưởng đến thời gian để tín hiệu đến phần tử nhận.

Trong chất lỏng ứ đọng , dao động được truyền từ máy phát đến máy thu trong một khoảng thời gian có thể đo được. Xung siêu âm được tạo ra theo hướng ngược lại nên mất cùng một khoảng thời gian. Môi trường đo là không đổi.

Tuy nhiên, vì sóng siêu âm có đặc tính cơ học nên thời gian cần thiết để di chuyển từ máy phát đến máy thu bị ảnh hưởng bởi vận tốc chất lỏng .

Một xung đi từ phần tử ngược dòng đến phần tử xuôi dòng, hoặc với dòng chảy, mất ít thời gian hơn để thực hiện chuyến đi so với xung quay trở lại theo hướng ngược lại hoặc ngược lại với dòng chảy.

Hãy coi đây là khoảng thời gian cần thiết để bơi giữa hai điểm đi cùng dòng và ngược dòng.

Sự khác biệt về thời gian bay giữa hai xung tỷ lệ thuận với vận tốc dòng chảy.

Vì tốc độ dòng chảy thể tích bằng vận tốc nhân với diện tích mặt cắt ngang của đường ống, được cố định tại đồng hồ đo lưu lượng, phép đo này mang lại tốc độ dòng chảy. Loại đồng hồ đo lưu lượng siêu âm này được đặt tên thích hợp là đồng hồ đo lưu lượng thời gian bay.

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm được thiết kế như thế nào?

Để loại bỏ sự khác biệt trong cấu hình dòng chảy trên đường ống, các cặp cảm biến bổ sung được thêm vào để đảm bảo phép đo chính xác.

Mỗi cặp máy phát và máy thu hình thành cái được gọi là hợp âm . Mỗi hợp âm được đặt để cung cấp phép đo tại một vị trí khác nhau dọc theo chu vi đường ống.

Có nhiều cách khác nhau để các cảm biến được gắn trong một đồng hồ đo lưu lượng siêu âm thời gian bay. Các xung sóng âm có thể truyền trực tiếp từ máy phát đến máy thu hoặc có thể sử dụng thành ống để phản xạ sóng âm thanh.

Các cảm biến có thể được làm ướt hoặc được gắn vào thành của đồng hồ đo lưu lượng để các cảm biến tiếp xúc với chất lỏng. Hoặc các cảm biến có thể được gắn vào bên ngoài đường ống, nơi các cảm biến không tiếp xúc với chất lỏng.

Các cảm biến không tiếp xúc không hoàn toàn chính xác, vì sóng âm thanh phải truyền qua thành ống và chất lỏng, nơi thành ống có thể hấp thụ một số tín hiệu xung.

Một loại máy đo lưu lượng siêu âm khác sử dụng Hiệu ứng Doppler để đo tốc độ dòng chảy. Trong phương pháp này, bọt khí hoặc các hạt bị cuốn vào được sử dụng để phản xạ sóng âm từ máy phát đến máy thu.

Đối với cao độ giảm hoặc tần số của tiếng còi tàu khi tàu di chuyển khỏi người quan sát, sự thay đổi tần số quan sát được ở máy thu có thể được sử dụng để xác định tốc độ dòng chảy.

Đối với các ứng dụng này, đồng hồ đo thời gian được sử dụng với bốn hợp âm trở lên để đảm bảo độ chính xác.

Nước đô thị và hệ thống cống thoát nước thường sử dụng bên ngoài gắn đo lượng tiêu thụ siêu âm để đo dòng chảy vì sự xâm nhập của các đường ống không cần phải cài đặt đồng hồ dòng chảy.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, thời gian bay và Doppler có thể được sử dụng trong cùng một thiết kế đồng hồ đo lưu lượng để xử lý chất lỏng, có thể thay đổi thành phần theo thời gian.

Khi phát hiện các hạt hoặc trầm tích, đồng hồ có thể thay đổi từ chế độ Thời gian bay sang chế độ Doppler để duy trì độ chính xác của phép đo lưu lượng.

Máy đo lưu lượng siêu âm cực kỳ linh hoạt và đối với một số dòng chất lỏng, chẳng hạn như đường ống dẫn khí tự nhiên và dòng chảy của hệ thống nước đô thị, siêu âm là sự lựa chọn tốt nhất.

Các tin tức khác

Giải pháp đo lưu lượng khí gas

Giải pháp đo lưu lượng khí gas với độ chính xác cao cho việc giám sát lỗ thông khí ở...

Giới Thiệu về Máy Siêu Âm Đo Lưu Lượng Nước

Giới Thiệu về Máy Siêu Âm Đo Lưu Lượng Nước Máy siêu âm đo lưu lượng nước là một công...

Cơ bản về máy đo lưu lượng

Máy đo lưu lượng là một thiết bị được sử dụng để đo lường khối lượng hoặc tỷ lệ lưu...

Cách đo lưu lượng gió sử dụng máy đo tốc độ gió cầm tay

Máy đo gió cầm tay cần thao tác như thế nào để chính xác, muốn đạt một kết quả đo...

Lưu lượng và đơn vị đo lưu lượng các chất

Lưu lượng chất lưu là lượng chất lưu chảy qua tiết diện ngang của ống trong một đơn vị thời...

Ưu điểm máy siêu âm đo lưu lượng nước

Máy siêu âm đo lưu lượng nước được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng công nghiệp và dân...